Windows 11 sắp được Microsoft ra mắt vào ngày 24/6/2021?

Windows 11 là hệ điều hành thế hệ tiếp theo của Microsoft

Vào ngày 24 tháng 6, Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện Windows, hứa hẹn “what’s next for Windows”. Microsoft đã trêu chọc sự kiện này bằng một hình ảnh cho thấy ánh sáng chiếu qua cửa sổ để tạo ra một cái bóng trông rất giống số 11. Công ty cũng đưa ra thông báo là 11 giờ sáng. Giám đốc điều hành Satya Nadella gọi nó là thế hệ tiếp theo của Windows. Và đừng nhầm lẫn: Phiên bản Windows 11 bị rò rỉ mà mình đã sử dụng để tự quảng cáo là Windows 11 chưa chính thức.

Cần lưu ý rằng Microsoft vẫn chưa phát hành Windows 11 chính thức, dưới dạng bản phát hành công khai hoặc là một phần của chương trình Windows Insider beta. Tôi cũng không biết bản dựng Windows 11 bị rò rỉ của chúng tôi đại diện cho giai đoạn phát triển nào. Tôi đã tải xuống bản dựng Windows Dev 21996.1 thông qua rò rỉ trên web, tải xuống và cài đặt nó trên Microsoft Surface Pro 7+. Mặc dù chúng tôi không có bất kỳ số liệu hiệu suất nào để so sánh hiệu suất trước và sau khi cài đặt Windows 11, nhưng tôi có thể cho bạn biết rằng trải nghiệm cảm thấy rất ổn, mặc dù tôi đã gặp phải một số lỗi.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi cho đến nay, khi nghĩ về Windows 11 như một thứ gì đó tốt hơn Windows 10, với những gì tôi coi là một hệ điều hành thế hệ tiếp theo “thực sự”. Microsoft đã không tách rời Windows 10 và bắt đầu lại. Thay vào đó, đây là một bản nâng cấp trên Windows 10, như thuật ngữ “Windows 11”.

Cài đặt Windows 11

Như bạn có thể mong đợi, tải xuống và cài đặt Windows 11 là một hoạt động khá quan trọng. Bản thân ISO chỉ nặng hơn 4GB và quá trình cài đặt Windows 11 cần 20 phút cài đặt hoặc lâu hơn và một số lần khởi động lại. (Tôi đã gặp sự cố khi cài đặt Windows 11 trên máy ảo, vì vậy tôi đã định dạng máy tính bảng Surface Pro 7+ và cài đặt nó từ bản cài đặt mới của Windows 10 21H1, đăng nhập bằng tài khoản cục bộ. Tôi khuyên bạn không nên cài đặt Windows 10 chưa kiểm duyệt hoặc Windows 11 từ web.)

Quá trình cài đặt windows 11 khá giống với win10

Những gì tôi không nhìn thấy là “Xin chào, tôi là Cortana!” giọng nói khởi chạy Windows 10 out-of-the-box (trải nghiệm OOBE). Trên thực tế, bản dựng bị rò rỉ mà chúng tôi đã thử nghiệm cung cấp rất ít trải nghiệm quen thuộc, bao gồm cả các tùy chọn quảng cáo. Mặc dù trải nghiệm OOBE có thể khác với PC mới bạn vừa mua, nhưng Windows 11 dưới dạng bản nâng cấp dường như tận dụng rất nhiều những gì nó đã biết về bạn và PC của bạn. Toàn bộ quá trình được đi kèm với các màn hình ảo giác yêu cầu bạn cắm máy tính của mình, có các nền màu chuyển đổi từ từ gợi ý một chút về đèn lava.

Những ấn tượng đầu tiên về Windows 11

Khi quá trình hoàn tất, Windows 11 chào đón bạn với nền màn hình mặc định của bạn và một bộ sưu tập nhỏ các biểu tượng được nhóm lại với nhau ở giữa thanh tác vụ của bạn. Vẫn chưa có màn hình chào mừng giới thiệu, nhưng việc nhấp vào menu “Bắt đầu” cho thấy rằng “Mẹo Windows” đã được cải tiến để giúp hướng dẫn bạn vào thế giới mới của Windows 11.

 

Microsoft đã thêm khá nhiều hiệu ứng hình nền cực phê cho Window 11

Nếu tất cả điều này trông quen thuộc, nó nên như vậy. Windows 11 khá giống với Windows 10X, phiên bản Windows đơn giản hóa bị rò rỉ vào tháng 1 và sau đó bị Microsoft khai tử. Giống như Windows 10X, Windows 11 sử dụng cùng một cụm biểu tượng ở giữa thanh tác vụ của bạn, với menu Start bật lên từ logo Start mới ở phía bên trái. Cho đến nay, có vẻ như Microsoft đã quyết định loại bỏ các Live Tiles vốn có trong Windows 10 và chuyển sang một hệ thống phân cấp đơn giản của các biểu tượng ứng dụng.

Thh

Thanh công cụ của window 11

Thành thật mà nói, Windows 10X rất buồn tẻ. Nền xám không được thu hút. Ngay cả khi bạn thích chức năng hơn hình thức, có một số khác biệt đáng chú ý với các biểu tượng mới vui vẻ ở cuối màn hình. Ví dụ: hộp tìm kiếm bị đẩy xuống một cấp: Biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ sẽ mở ra hộp tìm kiếm giống Windows 10, nơi bạn có thể tìm kiếm tài liệu cục bộ cũng như trên web. Microsoft đã thu thập một số hình nền máy tính mới, tuyệt đẹp có thể truy cập thông qua menu Cài đặt> Cá nhân hóa> Hình nền. Bạn cũng sẽ thấy những thay đổi nhỏ về giao diện người dùng mà Microsoft đã gợi ý trước đây như một phần của “Sun Valley:” các biểu tượng mới, được làm mới và các góc tròn trên menu.

Nếu bạn muốn dùng bố cục cũ, bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ cho phép bạn mở trang tùy chọn thanh tác vụ, nơi bạn có thể căn chỉnh các biểu tượng thanh tác vụ về phía xa bên trái. Sau đó, khi bạn mở menu Bắt đầu, menu sẽ bật lên ở góc bên trái.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Microsoft có vẻ như đang áp đặt lựa chọn cho bạn sử dụng các biểu tượng trên thanh tác vụ, thay vì các tab theo phong cách Windows 10, cung cấp nhiều không gian hơn và giải thích bằng văn bản về ý nghĩa của các biểu tượng đó. Di chuột qua từng biểu tượng sẽ hiển thị bất kỳ cửa sổ nào mà ứng dụng có thể đang ẩn. Ngoài ra còn có một “huy hiệu” các loại biểu thị bằng đồ thị nếu có nhiều hơn một cửa sổ, mặc dù nó không phải là minh họa.

Menu Bắt đầu với một loạt các ứng dụng dọc để cuộn. Tuy nhiên, công bằng mà nói, nhiều nhà cung cấp ứng dụng chưa bao giờ thực sự tận dụng được tính năng cuộn, tương tác Live Tiles và họ cũng là phần tiếp theo từ di sản Windows 10 Mobile của điện thoại.

Điều thú vị là Microsoft đã thêm danh sách “Được đề xuất” gồm các tài liệu gần đây (Recent file) ở cuối menu Bắt đầu. Không rõ liệu Microsoft sẽ “giới thiệu” các tài liệu gần đây hay liệu chúng có được chọn theo thuật toán cho những gì Windows cho là có liên quan hay không.

Cận cảnh thanh công cụ

Thanh tác vụ ẩn một số bất ngờ khác. Task View, khả năng nhóm các “workspaces” lại với nhau và lật qua lại giữa Windows và các tab, vẫn còn — mặc dù nó cảm thấy không được sử dụng nhiều trong Windows 10. Cortana, “bộ mặt” của Windows 10, vẫn là một ứng dụng, nhưng cô ấy hoàn toàn không xuất hiện trong menu Bắt đầu và chỉ có thể truy cập được bằng cách khởi chạy chính ứng dụng.

Ngoài ra còn có một thay đổi tuyệt vời, mặc dù ẩn đối với Windows Snap: Microsoft đã triển khai FancyZones của PowerToys ngay vào hệ điều hành. FancyZones được giới thiệu vào năm 2020 và là một trong những bộ công cụ Windows cho phép người dùng định vị các cửa sổ thành các “vùng” trên màn hình của họ: không chỉ là một hình vuông mà còn là một dải hẹp dọc theo cạnh màn hình, v.v. Giờ đây, nó được tích hợp ngay vào mọi ứng dụng có cửa sổ! Chỉ cần di chuột qua biểu tượng “phóng to cửa sổ” và bạn sẽ thấy tùy chọn để căn chỉnh cửa sổ của mình theo nhiều cấu hình. Windows 11 thậm chí còn đủ thông minh để biết rằng màn hình 4K cung cấp nhiều không gian hơn để căn chỉnh các cửa sổ và sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn so với máy tính bảng.

Tính năng Fancy Zones mà Microsoft chuẩn bị giới thiệu trong Window 11

Windows 11 trông giống Windows 10 một chút: chẳng hạn như Trung tâm Hành động ở góc dưới bên phải, không thay đổi. Nhưng có một sự thay đổi lớn đối với Windows 11 mà chúng ta chưa từng thấy trước đây: Widget.

Trình quản lý file và những ứng dụng Icons mới

Ngăn chứa Widget khổng lồ của Windows 11

Ngay giữa các biểu tượng của Thanh tác vụ là Widget, một tính năng mà chúng ta chưa từng thấy kể từ những ngày của Windows 98 và Windows XP. Đây không thực sự là các tiện ích dành cho máy tính để bàn mà là phiên bản thay thế của tính năng Tin tức và Sở thích của Windows 10 mà Microsoft đã ra mắt vào tháng 4. (Một số người đã muốn xóa nó). Chúng tôi không đùa: Đó là một sự tiếp quản hoàn toàn lớn đối với màn hình PC của bạn, trượt vào từ phía bên trái.

Widgets Windows 11

Không rõ Microsoft dự định Widgets trở thành gì: ngôi nhà cho các “tiện ích” Windows và các tiện ích khác? Một kho lưu trữ tin tức có liên quan, chẳng hạn như các sự kiện trong ngày? Hiện tại, Widgets ẩn mọi thứ đằng sau một loại “tường phí”, chặn các Widget từ PC chạy Windows 11 có tài khoản cục bộ và yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft (MSA) để truy cập Widget. Nếu bạn vẫn là kiểu người thích tài khoản cục bộ, thì có khả năng Widgets sẽ không dành cho bạn.

Phần còn lại của Windows 11

Không phải tất cả các ứng dụng được chuyển sang Windows 11 — chúng tôi không chắc chắn là do cố ý hay do lịch trình phát triển.

Nhiều ứng dụng “xuất hiện” trong menu Bắt đầu chỉ là lối tắt để tải chúng xuống: Việc cần làm, ví dụ: Microsoft News, Photos và ứng dụng Xbox. Bản beta của chúng tôi đã cho thấy một số vấn đề ngày càng gia tăng ở đây: Khi khởi chạy, ứng dụng Photos gặp sự cố và sau đó cố gắng mở lại nhiều lần cho đến khi bản thân ứng dụng bị loại bỏ. Chúng tôi cũng không thể truy cập một số thư mục trong Trình quản lý tệp và Microsoft Paint từ chối khởi chạy. Chúng tôi hy vọng những lỗi này sẽ được khắc phục khi Microsoft phát triển Windows 11 một cách tự nhiên.

Các thành phần khác ổn định hơn. Microsoft Edge mới nhất, phiên bản 91, được tích hợp sẵn trong Windows 11 và hoạt động trơn tru. Bảng điều khiển vẫn tồn tại và trông gần giống với bảng điều khiển trong Windows 10, với một số thay đổi để phản ánh chức năng mới của Windows 11. Microsoft vẫn cập nhật Windows Defender và các khía cạnh khác nhau của hệ điều hành thông qua Windows Update. Trình quản lý tác vụ trông giống nhau.

Tôi đã tìm thấy bộ sưu tập ứng dụng Microsoft quen thuộc trong ứng dụng Microsoft Store, tất cả đều đang chờ cập nhật: Windows Voice Recorder, Your Phone, Microsoft People, v.v. (Nhân tiện, ứng dụng Store bị lỗi khi tải xuống các bản cập nhật này.) Cần lưu ý rằng mặc dù ứng dụng Điện thoại và People của bạn xuất hiện trên thanh tác vụ Windows 10, nhưng trong Windows 11 (cho đến nay!) Thì không.

Taskview trên Window 11

Cuối cùng, đây không phải là Windows 10 S hay bất cứ thứ gì gần giống. Bạn có thể tự do tải xuống và cài đặt các ứng dụng Win32 truyền thống. Một số ít tôi đã thử chạy bình thường.

Những suy nghĩ ban đầu về Windows 11

Phiên bản Windows 11 bị rò rỉ này để lại cho tôi nhiều cảm xúc lẫn lộn. Tôi luôn ủng hộ các tính năng mới và không giống như nhiều người, tôi hoan nghênh các tính năng như Tin tức và Sở thích như một nỗ lực để tiếp tục và cải thiện Windows 10. Tính thẩm mỹ thường đứng thứ hai. Tuy nhiên, Windows 10X cảm thấy lạnh lẽo, thiếu sức sống, và menu Start mới của Windows 11 đã được cải thiện, mặc dù ít nhất nó cảm thấy nhiều chức năng hơn, đối với một số người có thể là một bước đi đúng hướng.

Mặt khác, tôi luôn say sưa nói về các yếu tố cá nhân hóa của Windows và tôi rất vui khi thấy rằng Microsoft đã vượt lên chính mình với nền Windows 11 tùy chỉnh của mình. Khi Microsoft tiến gần hơn đến thời điểm ra mắt, có lẽ hãng cần “nắm tay” người dùng hơn một chút, bằng cách tự động khởi chạy Mẹo Windows hoặc bằng cách hướng dẫn người dùng tham quan hệ điều hành qua Microsoft Edge hoặc một số ứng dụng khác.

Thông thường, chúng tôi có quyền kiểm tra Windows 11 thông qua lăng kính ngữ cảnh do Microsoft cung cấp. Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết Windows 11 dành cho ai, khi nào nó sẽ phát hành hoặc thậm chí liệu Microsoft có tính phí hay không. Dựa trên những gì chúng tôi đã thấy, có vẻ như Microsoft sẽ cho chúng tôi biết rằng họ đã nhìn thấy cơ hội để giảm bớt Windows cho những gì họ tin rằng khách hàng sẽ thích nhất và rằng họ sẽ phát hành Windows 11 dưới dạng bản nâng cấp miễn phí. Microsoft có thể tính phí các nhà sản xuất PC sử dụng hệ điều hành của mình, nhưng họ muốn người tiêu dùng đăng ký Xbox Game Pass và Microsoft 365. Mô hình đó chắc chắn sẽ vẫn còn.

Sáu năm làm việc với Windows 10 đã tạo ra một loại bộ nhớ “cơ bắp”, vì vậy Windows 11 thực sự cảm thấy hơi lạ lẫm. Tuy nhiên, cho đến nay, tôi đã rất ngạc nhiên vì tôi đã thích nó đến mức nào. Tuy nhiên, Windows 11 vẫn còn một chút chưa hoàn thiện và sẽ rất thú vị khi xem cách Microsoft đánh bóng nó trong những tuần và tháng tới.

Tuy nhiên, việc chuyển sang Windows 11 vẫn sẽ là một động thái bất ngờ đối với Microsoft. Trước đây, công ty đã gọi Windows 10 là “phiên bản cuối cùng của Windows” trong một nỗ lực lớn nhằm khẳng định rằng hệ điều hành này như một dịch vụ được cập nhật liên tục. Mặc dù có các bản cập nhật hàng tháng cho Windows, nhưng những thay đổi quan trọng hơn thường được phát hành hai lần một năm.

Microsoft đã phải vật lộn với việc đặt tên cho các bản cập nhật này. Chúng ta đã thấy Anniversary Update, Fall Creators Update, hoặc đơn giản như November 2019 Update. Gần đây, Microsoft cũng đã áp dụng một cơ chế đặt tên khác, như 20H1 hoặc 21H1 để hiển thị cả năm phát hành và thời gian trong năm mà bản cập nhật được tung ra.

Việc chuyển sang Windows 11 không nhất thiết phải giải quyết vấn đề đặt tên bản cập nhật của Microsoft, nhưng nếu công ty cũng áp dụng cách đặt tên như Windows 11.1, thì chắc chắn sẽ giúp cả người tiêu dùng và quản trị viên CNTT nhanh chóng hiểu được phiên bản nào là mới nhất.

Các OEM cũng sẽ rất vui khi thấy bản phát hành Windows 11. Phiên bản Windows mới luôn thúc đẩy doanh số bán phần cứng mới và sự quan tâm mới đối với hệ điều hành. Nếu Microsoft làm được điều đó bằng giao diện người dùng mới trong Windows 11, thì đó sẽ là bước ngoặc đánh dấu cho sự trợ lại thời kỳ hoàng kim của Microsoft.

Không lâu nữa cho đến khi chúng ta biết rằng Microsoft đã sẵn sàng phát hành phiên bản Windows 11. Sự kiện Windows 11 sẽ bắt đầu lúc 11 giờ sáng ET vào ngày 24 tháng 6, hãy cùng SỬANHANH247 chờ xem nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon