Nâng cấp ổ SSD giúp máy trở lên tốt như mới mua

Có nên nâng cấp SSD không? Nên nâng cấp loại SSD nào cho phù hợp? Cần lưu ý gì khi nâng cấp SSD? Bạn đang băn khoăn khi tìm chọn nâng cấp SSD cho laptop của mình? Những chia sẻ sau đây của suanhanh247.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về SSD và tìm chọn ra cách tốt nhất giúp máy của bạn hoạt động nhanh mượt. 

 

1. Những tình trạng báo hiệu bạn cần nâng cấp SSD

 

Máy đời cũ, giật lag lên nguồn chậm

Tác động của thời gian khiến máy trở nên lỗi thời, cũ kỹ. Nếu máy bạn đang dùng từ đời 2012-2015 thì bạn nên tham khảo và nâng cấp ổ SSD  nhé. Sử dụng lâu khiến máy giật lag và chạy chậm khiến trải nghiệm dùng máy của bạn bị gián đoạn vô cùng khó chịu. 

Các máy như:

  • Dell Inspiron N311z
  • Dell Inspiron N4050
  • HP Pavilion G6
  • Asus U47

Laptop Dell Inspiron N4050

 

Copy dữ liệu chậm

Quá trình đọc liệu của máy diễn ra chậm và lag, việc bạn sao chép dữ liệu mất quá nhiều thời gian gây cản trở quá trình làm việc. Việc đọc copy dữ liệu của ổ HDD cũ đã quá rề rà có khi chỉ 10 mb/s, trong khi ổ SSD  có thể đọc liệu lên đến 550 mb/s 

Ổ cứng SSD KingFast 

 

Ổ cứng hoạt động nghe thấy tiếng kêu

Tiếng kêu ở ổ cứng chính là nguyên nhân khiến máy của bạn bị giật lag. Do nguyên lý hoạt động của ổ HDD chủ yếu dựa trên các bộ phận chuyển động, giống như một đầu đọc / ghi quay đi quay lại để thu thập dữ liệu. 

Một khi phát ra tiếng kêu sẽ cản trở quá trình đọc dữ liệu của ổ, gây lỗi và mất dữ liệu. 

Ổ HDD 

Hư hỏng vật lý

Tác động vật lý là nguyên nhân gây hỏng ổ cứng máy tính, laptop nhanh nhất.

 

Ổ cứng được cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và rất dễ gặp trục trặc khi có xáo trộn. Chỉ cần va đập nhẹ trong khi ổ cứng đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng.

Hư hỏng do tác động vật lý tác động đến ổ cứng

 

Máy nhanh nóng, lâu hạ nhiệt 

Tất cả các linh kiện trong máy tính, laptop đều được nhà sản xuất tính toán nhiệt độ cho phép.

Vậy nên cần phải giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép và luôn giữ được không khí làm mát bên trong máy tính, laptop vì nhiệt độ bên trong máy tính nên sẽ nóng hơn nhiều so với nhiệt độ phòng của bạn.

Nhiệt độ quá nóng khiến máy bạn trở lên chậm chạp

 

2.  Lý do bạn nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

SSD có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn

Các ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Vì tốc độ đọc ghi của HDD phụ thuộc vào tốc độ quay vật lý còn tốc độ đọc ghi của SSD lại là tốc độ của các mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn 4 – 10 lần so với HDD.

SSD chạy mát hơn HDD

Vì không có các bộ phận chuyển động như HDD nên không sinh ra nhiệt khi sử dụng. Do đó, SSD đảm bảo được nhiệt độ vừa phải cho ổ cứng, giúp máy bớt nóng. 

Ổ SSD KingFast 

SSD có tuổi thọ rất cao

Tuổi thọ của các ổ cứng SSD có thể lên đến 5 năm hoặc sau khi lưu trữ ít nhất từ 600 TB dung lượng trở lên tùy vào loại SSD.

 

SSD chạy êm và ít tiếng ồn hơn

Do không có trang bị bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên SSD không tạo ra âm thanh ồn từ ổ cứng.

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Khác với HDD là ổ đĩa vật lý nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính nếu các bạn làm việc ở môi trường có từ tính mạnh thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

SSD có độ bền cao hơn

Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD do HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm cho dù nhỏ thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ổ cứng cũng như toàn bộ dữ liệu có trong máy. Chưa kể về vấn đề nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến ổ HDD. Tuy nhiên, ổ cứng SSD thì ngược lại, SSD có độ bền cao cho dù có va chạm.

 

3. Giải pháp thay SSD hợp lý cho laptop của bạn

Nếu muốn nâng cấp ổ cứng SSD thì việc đầu tiên bạn cần xem xét gồm dung lượng và giá tiền. 

Hiện nay, có các dung lượng phổ biến như sau: 120GB, 250GB,…..1TB, 2TB, 3TB, 4TB. Tuy nhiên, khi ổ cứng có dung lượng càng cao thì giá thành cũng cao. 

Tùy vào nhu cầu lưu trữ dữ liệu của bạn để chọn được ổ cứng có dung lượng phù hợp nhất. Thông thường, người dùng chỉ sử dụng máy tính để phục vụ công việc văn phòng word, excel, lưu hình ảnh, tài liệu…. Thì ổ cứng SSD nên chọn loại có dung lượng từ 120GB đến 500GB vừa đủ. So với HDD thì giá thành của dòng ổ cứng SSD cao hơn.

Nâng cấp ổ SSD cho Laptop

Nhưng bạn có biết tại Sửa Nhanh 247 đang có gói dịch vụ nâng cấp ổ SSD vô cùng ưu đãi: 

Options 1 nâng cấp ổ SSD 120GB và thanh RAM 4GB đang vô cùng tốt, giá cực hời chỉ 9.9.9k.

Options 2 nâng cấp ổ SSD các loại từ 128GB đến 1TB, 2TB, 3TB, 4TB…

Với bảo hành thanh RAM 4GB và ổ cứng SSD bảo hành lên đến 3 năm. Nên việc nâng cấp tại Sửa nhanh 247 vô cùng hấp dẫn. 

Nếu bạn sử dụng cùng lúc ổ cứng SSD và HDD thì sẽ rất có lợi cho cả bạn và máy tính. Ổ SSD có dung lượng từ 120-256GB chứa hệ điều hành, phần mềm, game. Để máy tính hoạt động cho tốc còn ổ cứng HDD có chức năng lưu trữ dữ liệu bình thường.

 

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD và lựa chọn ra phương pháp nâng cấp SSD phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Sửa nhanh 247, hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon